อาหารสุขภาพที่ช่วยลดน้ำตาล เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานอาหารในปัจจุบันแตกต่างจากสมัยก่อนเป็นอย่างมาก อาหารมีหลากหลายรสชาต มีทั้งรสหวาน มัน เค็ม และขม อาหารรสหวานเป็นอาหารที่เป็นรสชาตคุ้นเคยที่คนไทยนิยมมีตั้งแต่สมัยโบราณ แต่ในความเป็นจริง คนส่วนใหญ่มักหลง เพลิดเพลินกับความหวานนานารูปแบบหน้าตาหน้าสนใจ เกินความต้องการของร่างกายโดยคำนึงถึงเพียงความอร่อยและความเพลิดเพลินเมื่อได้รับประทาน จนเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรค ภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ และปัญหาสุขภาพตามมามากมายโดยไม่คาดคิดมาก่อน เหมือนกับการกินโปรตีนและไขมันมากเกินนั่นเอง ทั้งนี้จะดีไม่น้อยถ้าหากเราได้ทำความรู้จัก และรู้ถึงที่มาที่ไปของรสชาติความอร่อย ว่ามีประโยชน์หรือมีข้อเสียต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง
เพื่อที่เราจะได้จัดสรรการกินอาหารให้อยู่ในภาวะสมดุลกินแบบพอดี มีความสุขและไม่เจ็บป่วย ความจริงที่ธรรมชาติได้สร้างประสาทสัมผัสในร่างกาย เพื่อการรับรู้รสอาหารไว้ที่ลิ้นของคนเราครบทุกรสชาต แต่เราทุกคนจะไวต่อความรู้สึกในรสหวานมากกว่ารสอื่น ๆ เพราะเนื้อที่บนลิ้นจะมีต่อม ที่รับรสหวานมากกว่ารสอื่น ๆ ดังนั้นถ้าเรากินอาหารหวาน ๆ ตามใจตัวเองบ่อยๆ ในที่สุดก็จะเกิดอาการติดรสนี้ได้ ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า เดี๋ยวนี้คนไทยกินอาหารที่ออกรสหวานมากกว่าปกติ ยุคสมัยปู่ย่าตายายหลายเท่าตัว ในเวลาประกอบอาหารต่าง ๆ ผัดก็ใส่น้ำตาล แกงเผ็ดก็ใส่น้ำตาล แกงส้มก็ใส่น้ำตาล น้ำพริกก็ใส่น้ำตาล อาหารแทบทุกประเภทดูจะขาดรสหวานไม่ได้เลย พฤติกรรมการกินดังกล่าวนี้ ทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลเกินต้องการโดยไม่รู้ตัวและผู้ป่วย หากเราเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับร่างกายที่ควรได้รับ โดยการเลือกอาหารที่เหมาะสม หากเราทราบว่าอาหารชนิดใดที่เหมาะกับการลดระดับน้ำตาลได้ ก็จะสามารถไกลห่างจากโรคเบาหวานได้
อาหารที่ช่วยลดระดับน้ำตาล มีอยู่หลากหลายประเภท และสามารถหาได้ทั่วไป เริ่มต้นจากสิ่งที่หาได้จากท้องตลาด กระเทียม หอมแดง เรียกได้ว่าไม่ต้องไปหาที่ไหนเลย เราสามารถเดินเข้าไปใบครัวแล้วเจอ ด้วยสรรพคุณของกระเทียมช่วยในเรื่องลดไขมันในเลือดแล้วอีกทั้งยังพบว่า สารสกัดในกระเทียมยังมีประโยชน์ในการลดน้ำตาลในเลือดอีกด้วย โดยเฉพาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งสารสกัดในกระเทียมจะกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในร่างกายที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลได้ดีอีกด้วย และผักใบเขียว แทบทุกชนิดจะเต็มไปด้วยแมกนีเซียม ที่สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี
อีกทั้งแมกนีเซียมยังเป็นแหล่งสารอาหารชั้นเลิศของเลือดที่ช่วยบำรุงระบบเลือดให้แข็งแรง ถัดมาคือปลาแซลมอน ที่เต็มเปี่ยมด้วยโปรตีน กรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินดี และไนอาซิน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้โดยเฉพาะกรดไขมัน จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนี้ยังมีชาเขียว ไม่เพียงแต่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เท่านั้น ยังมีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่อยากลดระดับคอเลสเตอรอลควบคู่กันไปอีกด้วย ทั้งยังมีข้าวโอ๊ต ที่มีไฟเบอร์สูง จึงช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้
ทั้งนี้ อาหารที่ยกตัวอย่างมาทั้งหมดนั้น เป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่ช่วยลดระดับน้ำตาล เราควร รับประทานอาหารให้เหมาะสม จำแนกประเภท ทำให้ร่างกายไขมันสูง ประเภทที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง หรือเลือกอาหารประเภทที่มีรสหวานจัด รับประทานอาหารที่มีรสกลางๆค่อนไปทางจืด ลุงด้วยการต้มหรือนึ่ง เป็นเมนูอาหารที่เหมาะสมเกิดการลดระดับน้ำตาลเป็นอย่างดี และยังสามารถควบคุมระดับน้ำตาล ไม่ให้มีผลข้างเคียงไปยังอวัยวะอื่น ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นสามารถเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา การป้องกันที่ดีจึงอยู่ที่ความใส่ใจในเรื่องการรับประทานอาหารในทุกมื้อที่รับประทาน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง รักษาสุขอนามัยพื้นฐานของร่างกาย และตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดเป็นประจำในกรณีที่เป็นผู้ป่วยเบาหวาน เพียงเท่านี้เราก็จะมีสุขภาพดี ห่างไกลจากโรคต่างๆ หรือในกรณีเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้วก็สามารถทำให้โรคทุเลาลงได้
อย่างไรก็ตามเราอยากให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เหมาะสมกับสภาพร่างกายของเรา หรือใครที่ป่วยเป็นโรคก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อให้หายจากอาการป่วยและกลับมามีสุขภาพที่แข็งแรงอีกครั้ง