ผู้เขียน หัวข้อ: บริการด้านอาหาร: น้ำผลไม้ ดีต่อสุขภาพจริงหรือ ?  (อ่าน 10 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 351
    • ดูรายละเอียด
บริการด้านอาหาร: น้ำผลไม้ ดีต่อสุขภาพจริงหรือ ?

หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า การรับประทานผักและผลไม้นั้น ดีต่อสุขภาพร่างกายของเรา เพราะอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆที่ดีต่อร่างกาย แต่ก็มีหลายคนที่อาจจะไม่ได้ชื่นชอบการรับประทานผลไม้ แต่จะหันไปดื่มน้ำผลไม้แทน เพราะรู้สึกให้สดชื่นมากกว่า ถือว่า “น้ำผลไม้” เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่หลายๆ คนมักมองว่าดีต่อสุขภาพ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากผลไม้ ที่ถือว่าเป็นอาหารสุขภาพ แต่น้ำผลไม้นั้น จริง ๆ แล้วดีต่อสุขภาพอย่างที่หลาย ๆ คนคิดหรือเปล่า


เพราะแน่นอนว่า หากเราไม่ได้ทำน้ำผลไม้เอง หรือเลือกซื้อน้ำผลไม้ที่ขายตลาดท้องตลาด หากไม่ใช่น้ำผลไม้ที่ทำมาจากผลไม้ 100 % ก็จะต้องมีส่วนผสมของน้ำตาล ซึ่งถ้าหากเราดื่มน้ำผลไม้ที่ผสมน้ำตาล ก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงที่เกิดโรคเบาหวานได้เช่นกัน ในขณะที่หลายคนเชื่อว่า น้ำผลไม้จริงๆ แล้วไม่ได้ดีต่อสุขภาพเพราะมันมีปริมาณน้ำตาลธรรมชาติที่เรียกว่า ฟรุกโตส ในปริมาณที่สูง แต่ในน้ำผลไม้ก็ยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพเหมือนกัน ซึ่งทำให้หลายคนที่ชื่นชอบในการดื่มน้ำผลไม้นั้น อาจจะลังเลว่า ความจริงแล้ว น้ำผลไม้นั้น ดีต่อสุขภาพของเราจริงหรือไม่ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของน้ำผลไม้ว่า แท้จริงแล้วมีประโยชน์หรือไม่ หรือจะต้องดื่มอย่างไรให้ได้ประโยชน์ เพื่อเป็นแนวทางกับคนที่ชื่นชอบได้ดื่มอย่างถูกวิธีเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

คนส่วนใหญ่ที่ดื่มน้ำผลไม้ เพราะชื่นชอบในรสชาติหวานหอมชื่นใจ ทั้งยังเชื่อกันว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นเดียวกับการกินผลไม้ทั้งลูก ทว่าน้ำผลไม้อาจไม่ใช่เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพอย่างที่คิดเสมอไป เพราะอาจมีน้ำตาลปริมาณมากพอ ๆ กับน้ำอัดลม และหากดื่มมากเกินไปก็อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ด้วย สำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทานผักและผลไม้ การดื่มน้ำผักผลไม้อาจช่วยให้ได้รับวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดทดแทนได้เช่นกัน โดยเฉพาะวิตามินซี อย่างไรก็ตาม การรับประทานผลไม้ทั้งลูกก็ให้คุณประโยชน์มากกว่า เพราะน้ำผลไม้มีคุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่าเนื้อผลไม้ แต่ยังมีแคลอรี่สูงกว่า เนื่องจากการทำน้ำผลไม้นั้นต้องใช้ผลไม้จำนวนมาก ทั้งยังไม่ช่วยให้รู้สึกอิ่มเหมือนการกินผลไม้ที่ให้กากใยอาหาร ผู้ที่ดื่มน้ำผลไม้จึงมีแนวโน้มได้รับแคลอรี่สูงกว่าผู้ที่กินผลไม้ทั้งลูก


นอกจากนี้ น้ำผลไม้ยังมีน้ำตาลสูง ซึ่งการบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลในปริมาณมากจะส่งผลให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้แต่ผู้ที่มีสุขภาพดีก็อาจเสี่ยงเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคอ้วนได้ ส่วนผู้ป่วยโรคเบาหวานก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำผลไม้เพื่อป้องกันอาการกำเริบ รวมไปถึง การดื่มน้ำผลไม้ ยังให้กากใยอาหารต่ำ เมื่อเทียบกับการรับประทานผลไม้สด และหากเป็นน้ำผลไม้ที่ผ่านกระบวนการแปรรูปหลายขั้นตอนก็อาจไม่หลงเหลือกากใยอาหารอยู่เลย แต่หากอยากจะดื่มน้ำผลไม้ ควรดื่มน้ำผลไม้คั้นสด แต่ต้องคั้นโดยไม่ผ่านความร้อน เพื่อไม่ให้สูญเสียคุณค่าทางสารอาหาร ซึ่งน้ำผลไม้ที่ผ่านกรรมวิธีนี้จะคงความสดและแร่ธาตุวิตามินต่าง ๆ ได้มากกว่า และต้องมั่นใจด้วยว่า ไม่มีการเติมน้ำตาล สารให้ความหวาน หรือสารเติมแต่งกลิ่นรสใด ๆ

เพื่อให้ได้คุณค่าทางสารอาหารมากที่สุด ทั้งนี้ การเลือกดื่มน้ำผลไม้ที่ปั่นแบบไม่แยกกากจะให้คุณค่าทางสารอาหารและมีกากใยมากกว่า ทั้งยังทำให้รู้สึกอิ่มด้วย ในขณะที่น้ำผลไม้คั้นแยกกากนั้นไม่ได้ช่วยให้รู้สึกอิ่ม จึงทำให้ต้องรับประทานอาหารอื่น ๆ เพิ่ม ส่งผลให้ได้รับแคลอรี่สูงขึ้นในแต่ละวัน นอกจากนี้ หลังจากคั้นหรือปั่นก็ควรดื่มให้หมดภายในครั้งเดียว เพราะหากปล่อยไว้ แบคทีเรียจะค่อย ๆ เพิ่มจำนวนขึ้น ส่งผลให้มีอาการท้องไส้ปั่นป่วนหรือถ่ายท้องตามมาได้

สิ่งที่สำคัญในการรับประทานอาหารให้ได้ประโยชน์สูงสุด ก็คือ เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบทั้ง 5 หมู่ ทางเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บด้วย


 

ลงประกาศฟรี โฆษณาฟรี ลงประกาศขายบ้านฟรี ลงประกาศขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด ขายรถ สินค้าอุตสาหกรรม อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว โปรโมทสินค้าฟรี เว็บประกาศฟรี ติดอันดับ Google