ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสายยางที่เหมาะสมกับโรคหลอดเลือดในสมอง  (อ่าน 133 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 353
    • ดูรายละเอียด
อาหารสายยางที่เหมาะสมกับโรคหลอดเลือดในสมอง

ปัจจุบันกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังนั้นเป็นกลุ่มโรคที่ไม่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค ไม่ได้เกิดจากการสัมผัสคลุกคลีหรือการติดต่อ แต่หากเกิดจากผลการใช้ชีวิตที่มีพฤติกรรมเสี่ยงอย่าง เหล้า บุหรี่ ขาดการออกกำลังกายอาหารหรือความเครียด วันนี้จะพามารู้จักกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรังชนิดหนึ่งคือ กลุ่มโรคหลอดเลือดในสมอง คือภาวะที่เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ตามปกติโดยหน้าที่นั้นเกิดจากการทำงานของหัวใจ เมื่อมีปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่งเกิดขึ้นทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยง หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีจะทำให้เซลล์สมองค่อย ๆ ตายลงช้าๆ โดยโรคหลอดเลือดสมองแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ ชนิดแรกคือชนิดสมองขาดเลือด เป็นชนิดของหลอดเลือดสมองที่พบมากที่สุดในกลุ่มโรคนี้ เกิดจากอุดตันที่มาจากปัญหาด้านหลอดเลือดทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไปเพียงพอ ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดร่วมกับภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง


ซึ่งมีสาเหตุมาจากไขมันที่เกาะตามผนังหลอดเลือดจนทำให้เกิดเส้นเลือดตีบแข็งและทำให้ผู้ป่วยมีอาการแสดงออกเกี่ยวกับทางสมองได้ และชนิดที่ 2 คือ ชนิดเลือดออกในสมอง ชนิดนี้นั้นเกิดจากภาวะหลอดเลือดสมองแตก หรือฉีกขาดที่เกิดจากพยาธิสภาพของโรคหลายสาเหตุ ทำให้เลือดรั่วไหลเข้าไปในเนื้อเยื่อสมองและทำให้ผู้ป่วยแสดงอาการทางสมองเช่นเดียวกัน โดยการดูแลเรื่องอาหารของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองนั้นหากขาดการป้องกันและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยเฉพาะเรื่องของอาหารเพื่อคุมปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคเช่นโรคความดันโลหิตสูง โดยการดูแลเรื่องอาหารของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองนั้นหากขาดการป้องกันและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยเฉพาะเรื่องของอาหารเพื่อคุมปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคเช่นโรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน


ทั้งนี้การจัดเตรียมอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสมเพื่อช่วยกลุ่มปัจจัยดังกล่าวที่เป็นสาเหตุให้กรอกเกิดโรคนั้นจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงอาหารกลุ่มที่ให้พลังงานสูงเช่น ทั้งนี้การจัดเตรียมอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสมเพื่อช่วยกลุ่มปัจจัยดังกล่าวที่เป็นสาเหตุให้กรอกเกิดโรคนั้นจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงอาหารกลุ่มที่ให้พลังงานสูงเช่น อาหารที่มีแป้งและน้ำตาล อาหารที่หวานจัด อาหารทอด อาหารไขมันสูงเป็นต้น นอกจากนี้จะต้องควบคุมระดับน้ำหนักตัวให้เหมาะสม เนื่องจากโรคอ้วนนั้นเป็นภาวะน้ำหนักเกินที่จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองได้  ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ เลือกวิธีการปรุงอาหารที่ไม่ใช้น้ำมันหรือใช้น้ำมันน้อย เลือกใช้น้ำมันพืชแทนน้ำมันสัตว์ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง


การดูแลเรื่องหารผู้ป่วยกลุ่มหลอดเลือดในสมองนั้น เบื้องต้นต้องทราบว่าผู้ป่วยนั้นมีภาวะแทรกซ้อนใดๆหรือไม่ หากอยู่ในกลุ่มโรคความดันโลหิตสูงจะต้องลดเค็ม หรืออยู่ในกลุ่มโรคเบาหวานจะต้องลดหวานลง วันนี้จะนำเสนอในกลุ่มเสี่ยงโรคหลอดเลือดในสมองโดยตรงคือสูตรทั่วไปสำหรับโรคหลอดเลือดในสมอง มีวัตถุดิบดังนี้ น้ำตาลทรายหรือกลูโคส 5 ช้อนชา อกไก่ 3 ช้อนโต๊ะ ฟักทองนึ่งสุก 4 ชิ้น ข้าวต้มเปื่อย 3 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ต้มสุกใช้เฉพาะไข่ขาว 1 ฟอง น้ำมันพืช 1.5 ช้อนชา เกลือป่นไอโอดีน ¼ ช้อนชา น้ำต้มสุกหรือน้ำต้มผักกรองตามความเหมาะสม นำวัตถุดิบมาปั่นรวมกันให้ได้เนื้อเดียวและกรองเอากากออกเพื่อง่ายต่อการให้ผ่านสายยางให้อาหารในกรณีผู้ป่วยติดเตียงหรือไม่สามารถรับประทานอาหารเองได้


อาการโรคทางหลอดลเลือดในสมองหากปล่อยไว้นานจะทำให้เกิดอาหารทางสมอง ผู้ป่วยหลายรายนั้นไม่สามารถควบคุมอาหารหรือพฤติกรรมได้มักจะกลับมาโรงพยาบาลในเรื่องอาการทางสมองไม่มากก็น้อย ด้วยอาการ มีอาการชาครึ่งซีกอ่อนแรงและหน้าเบี้ยว หรือมีอาการแขนขาอ่อนแรงร่วมด้วย พูดลำบาก หรือฟังไม่เข้าใจ เวียนศีรษะ การทรงตัวไม่ดี เดินเซ กลืนลำบาก ปวดศีรษะ พูดไม่ออก หรือไม่เข้าใจ หรือพูดไม่ชัด เป็นต้น สนับสนุนให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ได้รับอาหารที่ดีมีคุณภาพที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มโรคเป็นอย่างมาก เนื่องจากอาหารของเราผลิตด้วยขั้นตอนที่สะอาด ปลอดภัยทุกขั้นตอน ทำให้คุณสามารถวางไว้ได้

 

ลงประกาศฟรี โฆษณาฟรี ลงประกาศขายบ้านฟรี ลงประกาศขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด ขายรถ สินค้าอุตสาหกรรม อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว โปรโมทสินค้าฟรี เว็บประกาศฟรี ติดอันดับ Google